spot_img
Thứ Bảy, 25/05/2024, 18:29

Cần chấm dứt ngay tình trạng “học thêm” vô tội vạ

Học thêm không có gì sai hay xấu, nếu đó là môn học tự nguyện hay miễn phí. Tại nhiều quốc gia phát triển trên thế giới vẫn có học thêm, nhưng chỉ rơi vào hai trường hợp.

Một là tự nguyện, khi học sinh muốn học các môn năng khiếu như âm nhạc, hội họa, thể thao… theo hướng chuyên sâu và hoàn toàn học ở bên ngoài trường, không do giáo viên của trường phổ thông dạy. Gọi là chuyên sâu vì các môn này ở mỗi trường phổ thông của họ đều dạy kỹ càng, đầy đủ, và có nhiều câu lạc bộ, đội nhóm, kỳ thi cho học sinh tham gia tự do nếu thích thú.

Hai là miễn phí, vì bất cứ học sinh nào học kém hay có nhu cầu học giỏi hơn thì nhà trường hoặc cơ quan quản lý giáo dục ở đó có thể cử người dạy kèm tới giúp các con hoàn toàn miễn phí.

Người dạy kèm này có thể là học sinh cùng trường mà có thành tích xuất sắc hay chính là thầy cô giáo của con. Thông thường là cử học sinh giỏi tới dạy kèm, là vì họ cho rằng “học thầy không tày học bạn”, cùng tuổi chỉ nhau học, đua nhau học sẽ tốt hơn. Việc dạy kèm này sẽ dừng lại khi các con có thành tích tốt hơn và đã có nếp tự học.

Ở nước ta, từ thập niên 1980 trở về trước ở cả hai miền Nam Bắc hầu như không có tình trạng dạy thêm và học thêm vô tội vạ như sau này. Học sinh khi đó chỉ học một buổi ở trường rồi về nhà. Ai học kém có thể nhờ các bạn giỏi hơn chỉ giúp hay hỏi thầy cô, miễn phí.

Nhưng kể từ thập niên 1990 trở về sau này, học thêm ngày càng phổ biến và dần trở thành học thêm vô tội vạ ở nhiều nơi. Thực trạng này có nguyên do từ việc không ít thầy cô lôi kéo, thậm chí ép học sinh học thêm để tăng thu nhập vì đồng lương quá thấp. Nhưng cũng có nguyên nhân từ cha mẹ học sinh, muốn con chạy đua thành tích, theo phong trào, cho con đi học thêm vì “sợ ở nhà không ai trông nom lại quậy phá”, “sợ thầy cô đì, bị điểm xấu và mất tự tin”…

Học thêm vô tội vạ khiến tình thầy trò, môi trường giáo dục bị thương mại hóa, tiền trao cháo múc, có đi học thêm thì có điểm cao – học giỏi vì trúng tủ, không có thì điểm thấp, học dốt vì không trúng tủ.

Nguồn: intenet/ ảnh MXH

Mong nhận được ý kiến của người sử dụng về nội dung bài viết.

Hãy vào phần Bình luận và chia sẻ suy nghĩ của mình. Xin cảm ơn!

 

👍 Thích

🗨️ Bình luận

🎉 Chia sẻ

Bạn có muốn trở thành "chuyên gia", "người chia sẻ thông tin" trên Mạng xã hội gntgtc.vn. Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa. Chi tiết xin liên hệ Hotline: 0931 643 075 hoặc gửi email về địa chỉ: ttvietnammedia@gmail.com

CÙNG CHỦ ĐỀ

QUAN TÂM NHẤT