spot_img
Thứ Sáu, 23/02/2024, 00:23

Vụ tử vong nghi do sử dụng Herbalife, người tiêu dùng nên cẩn trọng

Như nội dung Thương Trường đã đăng tải – Cô gái 24 tuổi “giảm cân tới chết”, bệnh nhân trong bài viết là một cô gái 24 tuổi đã bị nhiễm độc gan dẫn đến tử vong. Khoảng 2 tháng trước khi tử vong, bệnh nhân có sử dụng sản phẩm của Herbalife. Vậy sử dụng sản phẩm Herbalife có dẫn đến nhiễm độc gan?, là câu hỏi nhiều người tiêu dùng quan tâm.

Theo Tạp chí Journal of Clinical and Experimental Hepatology (Ấn Độ), các nhà khoa học Ấn Độ ghi nhận một ca tử vong do nhiễm độc gan, bệnh nhân là một cô gái 24 tuổi đã sử dụng 3 sản phẩm giảm cân của Herbalife trong bộ “Herbalife-slimming products”, bao gồm: Formula 1 Shake Mix, Personalized Protein Powder và Afresh Energy Drink. Ngoài 3 sản phẩm kể trên, cô gái không sử dụng bất cứ thực phẩm chức năng hoặc thuốc nào khác.

Cụ thể, sau một thời gian sử dụng 3 sản phẩm trên của Herbalife, cô gái này bắt đầu có những triệu chứng như chán ăn, vàng da và thỉnh thoảng bị ngứa. Sau 12 ngày đã cô gái được đưa vào cấp cứu giai đoạn 3 của hội chứng bệnh não (do) gan và đã tử vong chỉ 2 tháng sau đó.

Herbalife chứa kim loại nặng như chì, thủy ngân…

Để tìm hiểu nguyên nhân, các nhà khoa học Ấn Độ đã tìm kiếm sản phẩm bệnh nhân này sử dụng trước khi chết. Họ thu thập được một sản phẩm từ chính nơi bán hàng cho người bệnh và 7 mẫu tương tự trong bộ sản phẩm “Herbalife-slimming products” trên Internet.

Sau khi kiểm nghiệm, tất cả sản phẩm có xuất xứ từ Herbalife đều chứa hàm lượng cao các kim loại nặng, 75% mẫu sản phẩm chứa các hợp chất độc hại không được công bố, trong khi 63% các mẫu sản phẩm chứa axit deoxyribonucleic cho thấy tình trạng nhiễm khuẩn.

Ngoài ra, kết quả kiểm nghiệm vi sinh còn cho thấy có nhiễm nhiều loại vi khuẩn, đặc biệt ảnh hưởng xấu đến gan như Proteobacteria, Cyanobacteria,…

Tất cả những bằng chứng này đã giúp các nhà khoa học phần nào có câu trả lời cho cái chết của bệnh nhân nữ 24 tuổi.

Báo cáo nghiên cứu đăng trên Tạp chí Journal of Clinical and Experimental Hepatology của Ấn Độ cũng nhận định rằng những phát hiện nêu trong báo cáo nghiên cứu của Ấn Độ có những điểm tương đồng với các báo cáo nghiên cứu tương tự đã công bố tại các nước khác.

Theo đó, các tổn thương gan liên quan tới sản phẩm của Herbalife được công bố đầu tiên ở Israel, sau đó là Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Iceland, Argentina và Mỹ.

Báo cáo cũng cho biết đây là trường hợp đầu tiên ghi nhận bị tổn thương gan cấp tính dẫn tới tử vong có liên quan tới sản phẩm của Herbalife ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương được nghiên cứu đầy đủ, là một “case study” (nghiên cứu tình huống) cho vấn đề này.

Herbalife tại Việt Nam…

Herbalife có mặt tại thị trường Việt Nam từ năm 2009 và được phân phối bởi Công ty TNHH MTV Herbalife Việt  Nam. Mặc dù chưa từng ghi nhận trường hợp nào tử vong do sử dụng sản phẩm này, tuy nhiên 10 năm qua Herbalife cũng không ít lần bị xử phạt liên quan đến vấn đề quảng cáo gây nhầm lẫn về công dụng hay như hoạt động bán hàng đa cấp của doanh nghiệp này cũng từng được cảnh báo.

Cụ thể, ngày 12.08.2016 thì Cục An toàn thực phẩm đã ra quyết định xử phạt Herbalife Việt Nam số tiền 25.000.000 đồng với hành vi quảng cáo sản phẩm thức Uống Dạng Bột Beauty Powder Drink –Hương Cam không phù hợp với nội dung được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

Tiếp đó, ngày 1.3.2018 thì Công ty TNHH MTV Herbalife Việt Nam tiếp tục bị xử phạt 140.000.000 đồng đối với các vi phạm: “Quảng cáo đưa thông tin gây nhầm lẫn cho khách hàng về công dụng của sản phẩm” và “Không thường xuyên giám sát hoạt động của người tham gia bán hàng đa cấp để bảo đảm người tham gia bán hàng đa cấp thực hiện đúng quy tắc hoạt động”.

Herbalife là sản phẩm thực phẩm chức năng chất lượng Mỹ (xuất xứ từ Mỹ) khiến nhiều người tiêu dùng biết đến. Tuy vậy, NTD cũng nên cẩn trọng và tìm hiểu kỹ càng trước khi đặt niềm tin.

Nguồn:https://thuongtruong.com.vn/news/vu-tu-vong-nghi-do-su-dung-herbalife-nguoi-tieu-dung-nen-can-trong-12910.html

HÃY ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN VỀ CHIA SẺ NÀY NHÉ ?

👍 Thích

🗨️ Bình luận

🎉 Chia sẻ

Bạn có muốn trở thành "chuyên gia", "người chia sẻ thông tin" trên Mạng xã hội gntgtc.vn. Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa. Chi tiết xin liên hệ Hotline: 0931 643 075 hoặc gửi email về địa chỉ: ttvietnammedia@gmail.com

CÙNG CHỦ ĐỀ

QUAN TÂM NHẤT